7 lưu ý giúp bạn chọn pin sạc dự phòng chất lượng tốt

 
Khi chọn mua bộ pin sạc dự phòng, bạn nên quan tâm đến bảy yếu tố sau, gồm cả tính năng kỹ thuật và yếu tố giá cả
Dù tiện lợi, nhưng các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng lại có cùng một điểm yếu là rất mau hết pin do được tích hợp rất nhiều ứng dụng đặc biệt là khi ta xem video hay sử dụng sóng 3G. Nếu thiết bị hết pin mà xung quanh không có ổ cắm điện nào dùng được, ta đành để cho thiết bị chuyển sang trạng thái “ngủ”, mà không biết phải làm gì hơn. Rất nhiều hợp đồng có thể bị bỏ lỡ, những cuộc hẹn vui vẻ với bạn bè bị bỏ qua, hay nhiều tin nhắn quan trọng mà ta sẽ không kịp nhận đúng lúc!
 
Một giải pháp cho việc này là sắm bộ pin sạc dự phòng, để khi thiết bị di động bị hết pin, ta có thể sạc lại cho nó từ bất kỳ nơi đâu, trước khi có thể quay về nhà, hay văn phòng. Sau đây là bảy yếu tố mà người dùng cần quan tâm khi chọn mua bộ pin sạc dự phòng…
 
1. Kiểu dáng, kích thước và trọng lượng
Dù rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nhưng các thiết bị di dộng ngày nay còn là các sản phẩm được thiết kế rất đẹp và thời trang, thay vì chỉ có mỗi tính năng nghe và gọi, hay làm việc. Vì thế, nếu viên pin sạc dự phòng mà bạn vừa mua lại có hình dạng quá thô kệch, hẳn sẽ có lúc bạn sẽ chẳng dám mang nó ra sử dụng công khai, vì sự “tương phản” của nó với thiết bị di động.
Pin di động cũng cần phải có kích thước nhỏ gọn, và trọng lượng nhẹ. Bạn không muốn mang theo mình một chiếc “bình ắc-quy” có trọng lượng vài ba kí-lô gam chỉ để sạc lại chiếc điện thoại bé tí, đúng không?
Ngoài ra, để có thể sử dụng lâu bền, pin dự phòng còn phải được chế tạo bằng chất liệu cứng, chắc chắn, vì thỉnh thoảng bạn làm rơi nó là việc rất bình thường.
 
2. Lõi pin và dung lượng pin
Sau khi chọn kiểu dáng bên ngoài, bạn nên nắm rõ thành phần chủ chốt của pin sạc dự phòng là lõi pin. Lõi pin càng tốt thì số lần sạc lại của pin sẽ càng nhiều, nghĩa là tuổi thọ của sản phẩm càng cao.
Dung lượng pin sẽ quyết định số lần sạc lại cho thiết bị di động. Ví dụ: bạn có một bộ pin sạc dự phòng dung lượng 10.400mAh, còn pin thiết bị di động của bạn có dung lượng 3.200mAh, vậy bạn sẽ có thể dùng nó để sạc lại pin thiết bị di động đã cạn khoảng hơn ba lần.
 
3. Phương thức hoạt động
Cách thức mà viên pin sạc dự phòng hoạt động sẽ làm thay đổi thói quen sử dụng điện thoại, hay máy tính bảng, của bạn. Ngoài ra, cách sạc lại viên pin dự phòng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của lõi pin.
Một tính năng đặc biệt của loại thiết bị sạc dự phòng này là vừa sạc vừa xả. Nghĩa là, trong lúc cắm sạc, bạn có thể vừa làm đầy pin sạc dự phòng, vừa làm đầy pin cho điện thoại hay máy tính bảng.
Ngoài ra, để tránh làm chai pin, một tính năng cần thiết khác là thiết bị phải có khả năng tự động ngắt, không sạc tiếp nữa, khi lõi pin dự phòng đã đầy.
Bạn cần tránh chọn loại pin dự phòng có thời gian sạc đầy lại quá lâu, vì như vậy tính linh hoạt và di động của nó sẽ rất hạn chế. Thời gian sạc lại đầy pin dự phòng trung bình vào khoảng 4-7 giờ đồng hồ.
 
4. Sạc đa năng
Nếu bạn có nhiều thiết bị di động thì khi mua pin sạc dự phòng, bạn nên chọn loại sạc có thể cung cấp nguồn cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tính năng thể hiện qua khả năng chuyển đổi dòng điện xuất (output) phù hợp, và loại đầu cáp tương ứng với từng thiết bị. Ví dụ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các dòng iPhone, iPad cũ và mới có loại đầu cắm sạc khác nhau. Hoặc để sạc pin cho máy tính bảng, laptop hay ultrabook, bạn cần có đúng loại đầu cáp, và cổng eUSB trên pin sạc dự phòng.
 
5. Các loại đèn báo và tính năng phụ
Các loại đèn báo sẽ giúp bạn biết được dung lượng pin dự phòng còn khoảng bao nhiêu, cũng như cho bạn biết bạn cần bao lâu nữa để có viên pin sạc đầy. Tốt nhất là pin sạc dự phòng nên có từ bốn tới sáu đèn led cho biết các mức độ dung lượng hiện tại.
Một vài loại pin dự phòng có thêm tính năng đèn pin dạng led, giúp chiếu sáng khi bạn du lịch vào ban đêm.
 
6. Giá cả và thời gian bảo hành
Giá của các loại pin dự phòng thường rất chênh lệch. Vì tuỳ vào chất lượng lõi pin, mạch sạc, thiết kế kiểu dáng, hay thương hiệu nổi tiếng, mà giá cả của sản phẩm sẽ được nhà sản xuất đưa ra khác nhau.
Bạn nên chọn loại sản phẩm có thời gian bảo hành lâu, vì các loại pin khi mới dùng sẽ rất tốt, nhưng sau vài tháng sử dụng thì lại mất dung lượng cực nhanh, hoặc bị chai pin. Việc sản phẩm có thời gian bảo hành lâu sẽ giúp bạn tránh được các phiền phức này.
 
7. Bảo quản và sử dụng
Đừng quên sạc đầy viên pin dự phòng sau khi sử dụng gần hết. Hết sức tránh trường hợp bạn bỏ quên viên pin đã cạn kiệt trong túi xách lâu ngày.
Khi sạc, bạn cần dùng đúng tính năng mà pin hỗ trợ, cũng như dùng đúng loại đầu cắm sạc cho thiết bị. Hãy luôn kiểm tra cường độ dòng điện nguồn ra, để tránh làm hư hỏng thiết bị di động.
Tránh để pin dự phòng tại những nơi ẩm thấp, hay có nước, để pin có tuổi thọ lâu bền.
Tránh để pin gần nơi có nhiệt độ cao, từ trường mạnh, lò vi sóng,… để phòng chóng cháy nổ.
Trường hợp lỡ để pin rơi vào nước, bạn cần lau khô ngay, nhất là nơi bảng mạch điện tử và điểm tiếp xúc điện. Sau đó, tìm cách làm khô viên pin bằng chất liệu hút ẩm như trấu, gạo,…
 

Image Gallery